Uncategorized

Top 10 vật liệu lọc bể cá tốt nhất

các ngăn lọc atman df-500

Vật liệu lọc bể cá nào tốt nhất?

Câu hỏi do bạn đọc Trần Minh gửi đến cho chúng tôi từ fanpage Bơm Bể Cá

Để trả lời câu hỏi “Vật liệu lọc bể cá nào là tốt nhất?” chúng tôi phải dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá. Đầu tiên phải kể đến tầm quan trọng của nó trong hệ thống. Trong bộ lọc của bể cá thường có 3 phần: Lọc thô, lọc tinh và làm giàu oxy cho nước. Trong đó phần lọc thô – Lọc vật lý là cực kỳ quan trọng để loại bỏ các chất dơ bẩn khó xử lý cho toàn bộ hệ sinh thái.

10 vật liệu lọc tốt nhất cho bể cá

  • Bông lọc hoạt tính Odyssea
  • Bùi nhùi Jmat
  • Quả bóng Bio ball
  • Hạt lọc kaldnes
  • Vật liệu lọc NEO Media
  • Matrix seachem
  • Gốm lọc
  • Đá nham thạch
  • Mút lọc đen
  • San hô vụn

1. Bông lọc hoạt tính Odyssea

Các loại bông lọc hay túi lọc đóng vai trò quan trọng nhất cho hệ thống lọc. Chúng giúp loại bỏ các loại cặn bẩn vật lý giúp lọc sạch nước trong bể một cách hiệu quả nhất. Nhưng các loại bông lọc cao cấp như của Odyssea thì còn làm được nhiều hơn thế. Chúng được bổ sung các liên kết polyme phù hợp để tạo ra môi trường sống cho từng loại vi sinh vật. Nhìn chung bông Odyssea có 3 loại đặc biệt để loại bỏ Nitrat, Photphas, và Amoni. Bạn nên dùng cả 3 loại để mang lại hiệu quả cao nhất. Loại bông cao cấp này có thể tái sử dụng lâu dài. Bông lọc Odyssea có giá khoảng 45.000/ tấm 56x25x2.5 (cm)

2. Bùi nhùi J-mat

Không kém phần quan trọng so với bông lọc. Bùi nhùi giúp dòng nước chảy đều và thông suốt trong hệ thống lọc. Diện tích bề mặt lớn và thoáng giúp tăng rất nhiều oxy vào trong nước giúp vi sinh hoạt động hiệu quả hơn. Do những tính chất đó, bùi nhùi là vật liệu không thể thiếu khi làm bể nuôi cá rồng hoặc chép koi.

J-mat là loại bùi nhùi cao cấp từ Hàn Quốc. Bề mặt tăng cường hoạt tính giúp giảm nồng độ kim loại, kim loại nặng trong nước, bổ sung nhiều khoáng chất rất hữu ích cho sinh vật hồ.

3. Bóng nhựa Bio ball

Bóng nhựa Bio ball có cấu tạo tròn, thoáng và nhiều rãnh giúp nước chảy đều trên bề mặt. Trong lõi của nó là tấm mút tạo môi trường sống cho các vi sinh vật. Bio ball thường được đặt ở ngăn sau cùng của hệ thống lọc để giúp tăng cường không khí hòa tan vào trong hồ, bao gồm các dưỡng khí thiết yếu cho thủy sinh.

4. Hạt lọc Kaldnes

Có thể nói hạt nhựa Kaldnes là độc đáo nhất trong top 10 loại vật liệu lọc tốt nhất cho hồ cá. Chúng được cấu tạo có nhiều rãnh, tỉ trọng tương đương với nước khiến chúng luôn ở trạng thái lơ lửng và lưu động. Hạt kaldnes nhờ đó có thể đánh bọt, tạo khí giúp phân hủy các chất hữu cơ thành các loại ít độc hại và dễ xử lý hơn. Nhiều người đánh giá hạt Kaldnes là loại vật liệu lọc quan trọng và hiệu quả nhất trong hệ thống lọc.

5. NEO Media

NEO Media là loại vật liệu lọc hàng đầu đến từ Hàn Quốc. Bề mặt cực lớn cùng với các rãnh thông suốt giúp đưa nước và chất hữu cơ vào sâu bên trong viên lọc. Nhờ đó NEO Media được xem là hiệu quả hơn cả Matrix và hơn rất nhiều lần so với các loại vật liệu lọc bình dân như sứ lọc hoặc đá nham thạch. Một nhược điểm của nó so với matrix là nó chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 năm (theo nhà sản xuất). Dòng nước chảy bên trong về lâu dài có thể gây hao mòn hoặc tắc nghẽn. NEO Media về lý thuyết sẽ giảm dần hiệu quả lọc của nó khi sử dụng trong thời gian dài

6. Matrix Seachem

.Sẽ là thiếu sót lớn nếu không đề tên Matrix Seachem vào top 10 vật liệu lọc tốt nhất. Với bề mặt cực lớn và hàng triệu lỗ nhỏ bên trong là môi trường sống lý tưởng cho các vi sinh vật phân hủy hữu cơ độc hại. Matrix có đủ các đặc tính khiến nó là một trong những vật liệu lọc được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Theo ý kiến riêng, Matrix được xếp sau NEO một chút do do có giá thành cao.

7. Gốm lọc – Sứ lọc

Sứ lọc được tạo ra nhờ nung đất sét ở nhiệt độ phù hợp để tạo ra cấu trúc nhiều lỗ. Sứ lọc thường được sử dụng cùng đá nham thạch để tạo ra độ phong phú cho môi trường sống của các vi sinh

8. Đá nham thạch

Cấu trúc tương tự sứ lọc, đá nham thạch được hình thành tự nhiên nhờ nhiệt độ của núi lửa. Đá nham thạch có cấu trúc đa dạng hơn, ít bề mặt hơn và giá thành rẻ tương đương. Nếu tính trên độ phổ biến của vật liệu, hiệu quả / giá thành thì đá nham thạch và sứ lọc là các loại vật liệu tốt, đặc biệt trong hệ thống lọc tràn có nhiều không gian đựng vật liệu.

9. Mút lọc đen.

Tính chất tương tự bùi nhùi với không nhiều ưu điểm. Mút lọc đen mềm, dễ cắt hơn nên phù hợp cho các hệ thống lọc nhỏ. Nơi bạn không thể cho vừa một tấm J-Mat to lớn vào được. Do vậy mút lọc đen là vật liệu lọc đủ tốt và đáng được đề tên trong top 10, theo đánh giá riêng của Bơm Bể Cá.

10. San hô vụn.

Khó sử dụng hơn so với đá nham thạch và sứ lọc nhưng san hô vụn là loại vật liệu không thể thiếu trong bể cá nước mặn. San hô vụn có các lỗ nhỏ đa dạng, không chỉ tạo ra môi trường vi sinh thuận lợi trong nước mặn. Chúng giúp điều chỉnh độ pH phù hợp để tạo ra môi trường sống đặc biệt cho nhiều loại cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *