Uncategorized

Sử dụng cốt nền thủy sinh

Cốt nền thủy sinh được dùng như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn setup nền thủy sinh với cốt nền Aquabase. Giúp hệ thực vật phát triển khỏe mạnh và bền vững

Hướng dẫn sử dụng cốt nền thủy sinh từ A-Z

Các bước setup:

Bước 1: Chuẩn bị

Tuỳ theo kích cỡ bể mà các bạn mua lượng sỏi phù hợp đủ để trải nền. Bombeca xin đưa ra một vài công thức setup hồ với cốt nền thủy sinh (Aquabase) để bạn đọc tham khảo. Hướng dẫn này có sử dụng sỏi loại nhỏ (cát hạt to) 2-3cm và đá nham thạch đã rửa sạch.

  • Bể 100 lít (60 cm): sử dụng 1kg Aquabase + 5kg sỏi + 5kg nham thạch
  • Bể 180 lít (90 cm) sử dụng 2-3kg Aquabase + 15kg sỏi + 8kg nham thạch
  • Bể 240 lít (120cm): sử dụng 3-5kg Aquabase + 25kg sỏi + 10kg nham thạch

Bước 2: Trộn nền

Các bạn chia sỏi làm 3 phần, lấy 1 phần để trộn với Aquabase.
Các bạn đổ sỏi đã ráo nước (lưu ý: sỏi để ráo nước chứ không phải sỏi đã phơi khô) vào vào chậu rồi rải đều cốt nền Aquabase lên bề mặt sỏi, tiến hành trộn đều hỗn hợp. Trong quá trình trộn, nếu thấy khô quá thì các bạn có thể cho thêm một ít nước. Rất ít nước, chỉ vừa đủ làm ướt hỗn hợp.

Bước 3: Setup nền

  • Lấy nham thạch đã rửa sạch trải 1 lớp xuống đáy hồ, trải đều khắp mặt hồ nhưng cách thành hồ khoảng 2cm để bảo đảm thẩm mỹ khi trải sỏi lên.
  • Lấy hỗn hợp vừa trộn (Sỏi + Aquabase) trải đều lên trên lớp nham thạch. Nhớ là đừng trải sát vào mặt kính, sẽ rất xấu.
  • Lấy số sỏi còn lại trải phủ lên trên cùng. Lưu ý: khâu này rất quan trọng, nếu chúng ta trải không đều và không kín thì sẽ có tình trạng xì nền, nước đục và bị rêu đấy nhé.

Kinh nghiệm: Có thể lấy bìa catton che mặt trong của kính tránh cho hỗn hợp cốt nền dây bẩn. Rút chúng ra sau khi setup phần sỏi, aquabase và nham thạch, sau đó phủ đều phần sỏi còn lại lên trên cùng

Bước 4: Vào nước

Sau khi đã setup nền, tạo độ dốc theo ý muốn, chúng ta bắt đầu cho nước vào hồ. Các bạn phải cho nước chảy thật nhẹ, tốt nhất là đặt vào hồ 1 cái dĩa rộng, cho nước chảy lên đó từ từ. Nếu không cẩn thận thì sẽ làm nền bị sục, sẽ bị rêu sau này đấy.

Các bạn có thể vừa cho nước vào hồ, vừa rút nước ra để làm sạch những bụi bẩn lơ lửng trong nước trong quá trình setup nền.

Khi nước vào đầy hồ, chúng ta tiến hành bật máy lọc và oxy liên tục trong 24h để tạo môi trường tốt nhất cho vi sinh phát triển.

Bước 5: Cá nhân hóa, kiếm đá, lũa để trình bày bố cục…..rồi tiến hành trồng cây.

Bước 6: Sau 2 tuần hồ đã ổn định là chúng ta có thể thả cá.

Bước 7: sau 2 tháng, ngồi làm ly café, ngắm tác phẩm…..

Chúc các bạn thành công.

Một số sản phẩm phân nước có thể dùng kèm với Aquabase (sử dụng sau 3 tháng kể từ khi setup hồ). Mỗi lần thay nước thì ta bơm vào hồ với liều lượng bằng 1/2 đến 2/3 liều lượng đề nghị của nhà sản xuất)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *