Uncategorized

Chọn máy bơm bể cá, những kinh nghiệm cần lưu ý

Bạn đọc thân mến,

Trong quá trình chăm sóc khách hàng của mình, Bơm Bể Cá nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn và vận hành máy bơm. Có rất nhiều hiểu nhầm khiến cho khách hàng không thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

I. Hiểu đúng về thông số kỹ thuật

Cũng giống như hầu hết các loại máy móc khác, thông số trên bơm bể cá thể hiện giá trị cao nhất (MAX) mà bơm có thể đạt được. Hai hiểu nhầm về thông số HMax và QMax thường khiến khách hàng chọn được máy bơm không đạt năng lực cần thiết.

HMax thể hiện chiều cao cột áp của nước. Nếu HMax được ghi là 1.0M, bạn nên hiểu là máy bơm có thể dâng mực nước trong một ống thẳng đứng lên độ cao 1 mét mà thôi. Trong thực tế bạn cần tính đến sự hao hụt do ma sát, rò rỉ và sự đổi hướng của dòng nước trong ống. Tối đa bơm này chỉ có thể hoạt động tạm chấp nhận được ở độ cao 0.7M nhưng với lưu lượng bị giảm đi nhiều. Nếu bơm của bạn ghi HMax=1.0M, bạn nên dùng nó ở độ cao 0.5M là tốt nhất

QMax thể hiện lưu lượng nước chảy qua bơm ở điều kiện tốt nhất. Trong thực tế bạn cần tính đến sự hao hụt năng lượng khi bơm phải đưa nước lên độ cao cần thiết. Ngoài ra còn sự rò rỉ và ma sát với ống dẫn cũng làm giảm lưu lượng đáng kể. Nếu cần một lưu lượng 1000L/h, bạn nên chọn máy bơm có ghi QMax khoảng 2000.

II. Lựa chọn máy bơm bể cá theo tính năng

Bơm bể cá có tấm lọc

Loại bơm này có thiết kế một tấm lọc ở đầu vào. Chúng ngăn chặn các cặn bẩn vào bên trong giúp bơm hoạt động ổn định không bị tắc. Nhiều loại bơm được thiết kế nhiều tầng lọc giúp chúng hoạt động như một máy lọc bể cá khá hiệu quả. Nhược điểm của nó làm cho năng lực bơm nước bị yếu đi. Chúng ta cũng không thể dùng loại bơm này cho việc hút cặn.

Bơm có nhiều đầu ra.

Loại bơm này thường được sử dụng như một máy lọc. Đầu ra thứ nhất của nó thường hoạt động như một thác hoặc giàn mưa rơi từ cao xuống mặt bể. Đầu ra thứ 2 nối với một vòi thổi bọt khí vào lòng bể giúp hòa tan tối đa khí Oxy vào nước.

Bơm có khớp nối đầu vào.

Khớp nối đầu vào giúp bơm có thể hoạt động bên ngoài không cần thả chìm trong bể. Điều này tiết kiệm không gian, giúp bạn sắp xếp bố cục bên trong tốt hơn. Loại bơm này cũng rất hữu dụng khi dùng cho các bộ lọc ngoài.

Bơm có trục gốm

Trục gốm thường xuất hiện trên các dòng bơm cao cấp. Cứng hơn, ít ma sát và không bị mòn là những ưu điểm của nó so với các loại trục hợp kim thông thường. Bơm có trục gốm có thể sử dụng cho nước mặn mà không sợ bị rỉ sét.

III. Lựa chọn máy bơm theo hãng

Atman

Loại bơm được ưa chuộng, có giá thành cao hơn một chút so với mặt bằng nhưng chất lượng cũng tương xứng

LifeTech

Được đánh giá có giá thành rẻ và công suất cao, bơm khỏe. Độ bền không cao lắm

RS Electrical

Loại bơm cá có nhiều chủng loại và tính năng. Bơm RS thường được thiết kế các bộ lọc hoặc nhiều đường bơm giúp chúng hoạt động như máy lọc bể cá.

Nếu bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ giúp mọi người có thể chọn được các loại bơm phù hợp. Tránh hao phí thời gian và tiền bạc nhưng không thể thiết lập được hệ thống thủy sinh chạy ổn định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *