Uncategorized

Chọn đèn LED nào phù hợp với bể cá

Đèn LED Roxin

Bạn đọc thân mến.

Đèn LED là một thành phần quan trọng trong bể cá. Không chỉ giúp chiếu sáng cảnh vật trong hồ. Nó là nguồn năng lượng quan trọng nhất để các thực vật quang hợp và phát triển.

Công dụng chiếu sáng

Khi bạn nhìn vào bể. Cảnh vật đẹp đẽ mà chúng ta nhìn thấy được thực chất là ánh sáng phản chiếu lên cây cỏ, sinh vật phản chiếu vào mắt bạn. Cường độ sáng và quang phổ (giải nhiệt ánh sáng) ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận thực tế của bạn. Ánh sáng phù hợp sẽ giúp mang lại các hiệu ứng đẹp hơn cho cảnh vật. Giả dụ khi nuôi Huyết Long, một chút ánh sáng đỏ được thêm vào nền nhiệt trắng chủ đạo sẽ giúp cá của bạn đẹp lên rất nhiều. Ngược lại một chút ánh sáng xanh sẽ làm cho màu nước thêm trong và đẹp mắt.

Giúp thực vật quang hợp

Đèn LED cực kỳ quan trọng với hệ sinh thái và thực vật trong hồ. Bạn có thể chọn các bóng có cường độ sáng phù hợp để nuôi dưỡng thực vật đúng với mong muốn. Các loại rêu, tảo thường yêu cầu ánh sáng mạnh trong khi rong, ráy lại ưa thích ánh sáng yếu.

Để tiết kiệm năng lượng, đèn LED quang hợp thường được sản xuất để chỉ phát ra các ánh sáng mà thực vật có thể hấp thụ. Các dải màu thường thấy là đỏ, xanh dương và phớt hồng. Việc không phát ra các ánh sáng mà cây không thể hấp thụ có thể giúp tiết kiệm 2-3 lần điện năng so với ánh sáng trắng. Ngược lại các loại đèn này cho hiệu ứng chiếu sáng thảm họa. Các thực vật quan sát được trong hồ sẽ chỉ là một màu đen tối khá buồn tẻ. Mặc dù chúng vẫn thực sự xanh tốt nhưng chúng ta không nhìn thấy như vậy dưới hiệu ứng của loại đèn này.

Để có sự cân bằng tốt hơn giữa tiết kiệm điện và hiệu ứng ánh sáng. Trang bị cả 2 loại đèn có thể xem là giải pháp phù hợp giúp tiết kiệm lâu dài. Tuy vậy nên trang bị thêm cả các hệ thống công tắc để dễ dàng bật và tắt chúng. Có thể sử dụng các công tắc timer nếu giờ bật tắt là cố định.

Sử dụng timer hẹn giờ

Giả sử chúng ta đi làm từ 8h sáng đến 18h chiều. Thời gian mà chúng ta có thể để mắt đến hồ cá là từ 6h-10h tối. Bạn có thể bật đèn quang hợp tự động theo khung giờ 8h-18h. Khung giờ còn lại có thể tắt hoặc bật đèn trắng cho chúng.

Hướng dẫn chọn đèn LED cho bể cá

Yếu tố đầu tiên cần xem xét đó là sự phù hợp.

Đèn LED hợp với kích thước bể

Tất nhiên đèn LED chỉ nên chiếu vừa đủ ánh sáng trong không gian bể mà thôi. Đèn vừa với kích thước bể sẽ mang đến sự cân đối hài hòa. Ánh sáng vừa đủ giúp chúng ta thưởng thức được vẻ đẹp của hồ cá. Đôi khi các bể quá dài sẽ cần đến 2 hoặc 3 đèn LED để chiếu sáng chúng.

Cường độ ánh sáng phù hợp

Cường độ ánh sáng phù hợp giúp chúng ta phát triển các loại thực vật theo mong muốn. Muốn nuôi rêu cần sử dụng ánh sáng mạnh. Muốn nuôi rong, ráy thì cần ánh sáng yếu để hạn chế sự phát triển của rêu tảo. Các loại thực vật thông thường khác thì yêu cầu ánh sáng từ trung bình tới mạnh. Hãy tìm hiểu kỹ đặc tính các loại cây để trồng trước khi chọn đèn nhé.

Giải nhiệt màu

Các loại đèn LED có giải nhiệt màu cao (5k-10k) thường có giá thành đắt. Trong khi các loại đèn giá rẻ không công bố thông số này. Đèn LED cao cấp như Odyssea Slim X thậm chí có thể điều chỉnh ánh sáng với 10 cấp độ khác nhau. Hãy thử xem loại cây bạn định trồng có yêu cầu gì đặc biệt về nhiệt màu hay không. Nếu không mua các loại đèn giá rẻ cũng là một lựa chọn tiết kiệm tốt. Kể cả khi chúng thiếu ổn định và tuổi thọ thấp hơn các loại đèn xịn, giá rẻ hơn nhiều lần là một ưu điểm đáng cân nhắc.

Lựa chọn đèn LED theo màu sắc

  • Đèn đổi màu

Đèn đổi màu mang lại hiệu ứng khá thú vị cho bể cá. Có thể bật lên mang đến cảm giác vui vẻ. Nhưng không nên sử dụng lâu dài sẽ gây ra căng thẳng cho cá.

  • Đèn LED nhiều màu

Chúng hoàn toàn giống đèn đổi màu, nhưng thay vào đó chúng thay đổi màu sắc giữa các không gian khác nhau của bể.

  • Đèn LED quang hợp

Thường có màu hồng hoặc xanh dương & đỏ kết hợp. LED quang hợp giúp tiết kiệm điện mà vẫn phát triển thực vật đầy đủ như ánh sáng trắng. Chúng ta nên trang bị thêm một đèn trắng nữa để bật lên khi ngắm bể cá.

  • LED ánh đỏ, LED ánh xanh

Khác với đèn quang hợp, đèn LED ánh đỏ hoặc xanh bản chất là đèn trắng có bổ sung một chút màu đỏ hoặc xanh dương để tạo hiệu ứng nổi bật cho bể. LED ánh đỏ giúp cho các loại cá có màu đỏ, cam trông đẹp và vảy lấp lánh hơn trong khi các vật thể khác trong bể không có sự khác biệt. LED ánh xanh cũng có tác dụng tương tự nhưng với các sinh vật khác.

Trên đây là các đóng góp của chúng tôi về các loại đèn LED bể cá . Các bạn chỉ nên xem các ý của chúng tôi như những nhận xét mang tính định hướng. Hãy quyết định theo sở thích của bạn để lựa chọn được loại đèn LED ưng ý và phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *