Uncategorized

Cách đo các chỉ số nước trong nuôi trồng thủy sinh

Cách đo các chỉ số nước trong thủy sinh

Để nuôi thủy sinh đạt hiệu quả cao, đo đạc và điều chỉnh các chỉ số trong nước rất quan trọng. Ví dụ như độ mặn của nước có phù hợp không? Các chỉ số kiềm, độ pH, nồng độ NH3 trong nước liên quan mật thiết đến sinh trưởng và phát triển của các loài tôm cá.

Chúng tôi giới thiệu đến bạn công cụ đo các chỉ số quan trọng trong nuôi trồng thủy sinh một cách chính xác và đơn giản ai cũng có thể làm. Phương pháp này cần một số công cụ tương đối rẻ tiền nhưng cực kỳ hiệu quả.

Đo độ mặn của nước.

Độ mặn của nước có thể được đo chính xác với sự hỗ trợ của tỉ trọng kế. Vậy tỉ trọng kế là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao và bạn có thể tìm mua chúng ở đâu?

Như ta biết nước càng nhiễm mặn thì càng nặng. Nước muối có tỉ khối lớn hơn và do đó lực đẩy Acsimet của nó cũng lớn hơn, tỉ lệ thuận với lượng muối có trong đó.

Tỉ trọng kế đo độ mặn đơn giản nhất được cấu tạo là một khối hình trụ có tỷ khối tương đương với nước tinh khiết. Nước nhiễm muối có tỉ khối nặng hơn nên khi thả vào khối hình trụ sẽ bị đẩy lên trên mặt nước. Các vạch được đánh dấu trên phần bị nổi lên sẽ cho ta biết độ mặn của nước là bao nhiêu. Một số cải tiến trong thiết kế tỉ trọng kế sẽ giúp bạn dễ sử dụng và đọc kết quả chính xác hơn.

Đo hàm lượng Amoni trong nước nuôi thủy sinh

Amoni (gồm NH3 và các muối NH4+) không mang lại điều gì tốt cho tôm cá. Đáng tiếc bạn luôn phải chấp nhận vì nó là thành phần tất yếu ra khi ta nuôi trồng thủy sinh. Amoni được sinh ra từ thức ăn thừa, chất thải thủy sinh, xác động thực vật bị phân hủy…

Bộ test Amoni dựa trên một bộ 2 lọ dung dịch chất thử. Các phản ứng của chúng đối với NH3 và NH4+ sẽ cho ra các chỉ thị màu tương ứng để bạn biết được hàm lượng của nó trong nước là bao nhiêu và có thích hợp cho sự sinh trưởng của tôm cá hay không.

Nồng độ Amoni trong hồ dĩ nhiên càng thấp càng tốt. Chúng ta có thể kiểm soát nó nhờ sự hoạt động của hệ vi sinh trong ao hồ. Kỹ thuật cao hơn có thể kết hợp hệ aquaponics vào để lọc. Trong trường hợp nồng độ lên quá cao không thể kiểm soát, chúng ta thậm chí có thể tính đến phương án thay nước một phần hoặc toàn phần.

Nước mới đưa vào để thay thế, bạn cần đo đạc các chỉ số như độ kiềm, pH và đặc biệt cần lưu tâm đến Clo. Đối với tôm cá, Clo thậm chí độc hại hơn Amoni nhiều

Kiểm tra định lượng Clo có trong nước

Clo rất cần thiết để khử trùng và xử lý nước sạch. Nhưng chúng tương đối độc hại với người và rất độc với các loại tôm cá thủy sinh. Nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản không nên có Clo. Để xử lý chúng, cách hiệu quả nhất là phơi nắng, càng lâu càng tốt.

Bộ test Clo sẽ cho bạn biết hàm lượng Clo trong mỗi lít nước là bao nhiêu, có nằm trong ngưỡng an toàn để làm nước sinh hoạt hay nuôi thủy sinh. Dĩ nhiên càng thấp càng an toàn.

Đo độ kiềm trong nước

Các loài thủy sinh như tôm cần nước độ kiềm (CaCO3) nhất định để sinh trưởng khỏe mạnh và có bộ vỏ chắc chắn. Thậm chí mỗi giai đoạn của chúng cần một độ kiềm khác nhau.  Ví dụ tôm sú mới thả cần 80~100ppm, 45 ngày tuổi cần 100-130ppm, trên 90 ngày tuổi cần 130-160ppm. Bổ sung vôi hoặc bột khoáng Dolomite để đạt được độ kiềm cần thiết cho nước nuôi tôm.

Bộ test độ kiềm với ống nghiệm và lọ dung dịch kiểm tra giúp bạn đo được độ kiềm chính xác trong nước. Hướng dẫn đo độ kiềm được đính kèm cùng bộ test.

Kiểm tra hàm lượng oxy hòa tan

Oxy đầy đủ là một trong những yếu tố để thủy sinh phát triển tốt giúp tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn. Nó cũng rất thiết yếu duy trì cho hệ vi sinh trong hồ phân giải các chất độc như Amonia, nitrat gây ô nhiễm, ngộ độc cho tôm cá.

Bộ test Oxy với 2 dung dịch test và bảng màu chỉ thị 8 mức oxy từ 0.0-8.0mg/L. Trong đó từ 0.4 là tạm đủ, trên 0.6 là tốt. Nếu Oxy hòa tan chưa đạt, bạn có thể bổ sung máy sủi khí hoặc cánh quạt giúp khuếch tán oxy vào hồ.

Kiểm tra độ pH

Độ pH trung tính trong tự nhiên xấp xỉ ở ngưỡng 7.0. Một số loài thủy sinh có thể yêu thích sống trong môi trường pH cao hoặc thấp. Có rất nhiều cách để đo độ pH

Bút đo pH điện tử: Sử dụng tiện lợi nhất để đo pH trong hồ. Chỉ cần cắm vào và đọc chỉ số hiển thị trên màn hình. Tuy vậy bút pH xịn thì giá tương đối cao còn loại rẻ tiền đôi khi không thực sự chính xác.

Bạn có thể sử dụng bộ test pH gồm 1 chai dung dịch quỳ và bảng chỉ thị màu. Phương pháp này được chứng minh là dễ làm và cho độ tin cậy cao.

CÁC SẢN PHẨM HỖ TRỢ KIỂM TRA CÁC CHỈ SỐ
  1. Tỉ trọng kế đo độ mặn
  2. Bộ test Oxy
  3. Bộ test Clo
  4. Bộ test độ kiềm
  5. Bộ test Amoni
  6. Bộ test PH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *